Cách phân biệt son môi không chì an toàn cho sử dụng

 

Son môi chứa chì không chỉ làm màu da môi bị thâm đi mà còn có nhiều tác hại đối với sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân biệt son không chì, an toàn cho người sử dụng với các loại son môi độc hại nhé.

son không chì

son không chì

Hầu hết các thỏi son đều chứa chì

Kết luận trên có thể sẽ gây hoang mang và lo lắng cho bạn, nhưng thực tế thì đúng là hầu hết các loại son môi đều chứa chì, bởi nếu không có chì thì son môi của bạn sẽ rất nhanh bay màu. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì chì là một thành phần tự nhiên có mặt trong rất nhiều thứ hàng ngày mà chúng ta sử dụng.

Các nhà sản xuất son uy tín có thể không thêm chì vào trong thành phần của son không chì  mà thực chất nó được tạo ra do nguyên liệu có chứa khoáng chất chì oxit để tạo màu cho son. Lượng chì này chứa trong son chỉ ở lượng vài phần triệu nên thường không được ghi trong danh mục thành phần. Bên cạnh đó, người ta chưa phát minh ra được thành phần nào thay thế chì để giữ màu son, giúp son lâu trôi nên ngay cả các hãng mỹ phẩm lớn, uy tín đều dùng chì trong thành phần sản xuất của mình.

Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì với những hãng mỹ phẩm có tên tuổi, hàm lượng chì trong một thỏi son được quy định rất nghiêm ngặt để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của người tiêu dùng, là điểm mấu chốt để có dc một thỏi son không chì tiêu chuẩn.

Màu son và hàm lượng chì trong son môi

Khoa học đã chỉ ra rằng, những thứ có màu đỏ, hồng trong phẩm màu hay trong tự nhiên đều chứa chì.  Sắc hồng chứa lượng chì cao nhất, sau đó là tím và cuối cùng là đỏ. Các nhà khoa học cho rằng, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong mỹ phẩm. Các nhà khoa học cho rằng, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong mỹ phẩm.

Từ đó, một gợi ý để bạn lựa chọn son môi không chì hoặc hàm lượng chì thấp là thông qua màu sắc của thỏi son.

Mẹo chọn son môi không chì an toàn cho người sử dụng

son không chì an toàn

son không chì an toàn

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Như đã nói ở trên, mặc dù hầu hết các loại son có màu đều chứa chì, tuy nhiên Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm đã khẳng định, lượng chì trung bình mà mỗi phụ nữ tiếp xúc qua mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 so với lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, hít thở hàng ngày. Vì vậy, một trong những cách để bạn lựa chọn son môi không chì hoặc chứa hàm lượng chì thấp là tìm mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được các tổ chức thẩm mỹ, y tế thế giới công nhận an toàn.

Kiểm tra thành phần son môi trước khi mua

Khi lựa chọn son môi, hãy bỏ qua những loại son môi mà thành phần có chứa mineral oil (liquit paraffin, white oil, liquit petroleum). Nên chọn son có chứa shea butter hoặc jojoba vì những thành phần này có chức năng thay thế dầu mỏ, tác dụng lại rất tốt. Đừng quên chọn son có thành phần chống nắng SPF.

Thử chì trong son môi bằng vàng

Kinh nghiệm được chị em hay truyền tai nhau để kiểm tra độ chì ở son là cho một chút mỹ phẩm lên tay rồi dùng vàng chà xát. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu sậm hoặc đen thì đó là thỏi son có chì. Chỗ tiếp xúc giữa vàng và son môi màu càng sậm thì hàm lượng chì càng cao.

Thực tế thì ngoài chì ra, những thành phấn khác như sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng…khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện những vệt màu đen như thí nghiệm với chì. Vì thế, phương pháp thử nghiệm này không thể đúng tuyệt đối.

Một vài lưu ý khác khi chọn và sử dụng son môi

  • Giới hạn chì tối đa được FDA cho phép trong mỹ phẩm là 20ppm (khoảng 20 miligram chì/1kg son (tương đương 20 phần triệu.) Tuy nhiên thực thế mỗi kg son sản xuất ra thị trường chỉ chứa khoảng 1miligram chì. Vì vậy, chúng ta phải ‘ăn’ hàng nghìn cây son không chì thì mới thích lũy được một lượng chì mà khả năng gây hại cho sức khỏe là hy hữu.
  • Để tránh những tác hại của chì trong son môi, chị em nên tẩy da chết cho môi, tẩy trang hoặc dùng sản phẩm dưỡng môi.
  • Chú ý đến thời hạn sử dụng của son môi khi lựa chọn.
  • Nếu son môi vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng có hiện tượng đổ mồ hôi thì tuyệt đối không nên dùng
  • Son chưa chắc đã là tác nhân gây thâm môi vì có không ít người do da môi đã sẫm màu hơn nên có thói quen dùng son môi thật đậm.
  • Việc dùng son không chì môi quá thường xuyên trong thời gian kéo dài sẽ làm cho đôi môi khi không có son nhợt nhạt, kém tươi.
  • Môi thâm có thể do thiếu nước, thiếu chất, hút thuốc, bệnh tật… nên không thể chỉ do son môi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>